เปิดที่มาดอกไม้ประดับผม เจ้าคุณพระ กับความหมายสุดลึกซึ้ง

 

เปิดที่มาดอกไม้ประดับผม เจ้าคุณพระ กับความหมายสุดลึกซึ้ง

 

เปิดที่มาดอกไม้ประดับผม เจ้าคุณพระ กับความหมายสุดลึกซึ้ง

 

 

เฟซบุ๊กพลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ได้โพสต์ภาพ พลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ในชุดผ้าไหมแพรวา ในโอกาสวันคล้ายวันเกิด พร้อมบอกเล่าที่มาของดอกไม้ประดับผม โดยมีเนื้อหาว่า

 

 

เครื่องประดับผมโดยดอกไม้ที่ประดับผมเจ้าคุณพระฯ คือ
๑ ดอกรวงผึ้งพรรณไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐

๒ ดอกปีบดอกกาสะลองไม้ประจำวิชาชีพพยาบาล

ทำความรู้จัก “ต้นรวงผึ้ง” ต้นไม้ประจำพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐

 

 

ต้นรวงผึ้ง (Yellow star) ชื่อพื้นเมืองเรียกว่า ต้นน้ำผึ้ง เป็นไม้หอมถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือสูงจากระดับน้ำทะเล ๑,๐๐๐-๑,๑๐๐ เมตร เป็นพันธุ์ไม้ประเภทเดียวกับปอ กระเจา และตะขบฝรั่ง คนภาคเหนือเรียกว่า ต้นสายน้ำผึ้ง ดอกน้ำผึ้ง
มีดอกสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอมตลอดทั้งวัน มีช่อดอกดกที่เกิดตามซอกใบเป็นช่อสั้น โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกออก

เป็น ๕ แฉกคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ลำตันแตกกิ่งต่ำ กิ่งค่อนข้างเล็กเรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปแผ่นใบสองข้างไม่เท่ากัน ผิวใบด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีน้ำตาลอมนวล สามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง และเพาะเมล็ดนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ ดอกสวยงามออกเต็มต้น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ร่มเงา ปลูกเลี้ยงง่าย ทนแล้ง และนำดอกมาทำบุหงา ดอกของต้นรวงผึ้ง มีกลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้ง “ดอกรวงผึ้ง” จะเบ่งบานในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ผลิดอกได้นาน ๗-๑๐ วัน เมื่อดอกสีเหลืองบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูงดงามอร่ามตา และส่งกลิ่นหอมชื่นใจตลอดทั้งวัน

 

 

ดอกปีบ เป็นไม้ยืนต้นที่ให้ความร่มรื่นแก่ชีวิต ซึ่งหมายถึงคณะพยาบาล ดอกปีบ เป็นยาอายุวัฒนาเปรียบเหมือนพยาบาลผู้ให้การดูแลและส่งเสริมสุขภาพแก่ปวงชน ดอกปีบหรือ ดอกกาสะลองเป็นไม้ที่ขี้นทำเนียบไม้หอม ถึงทรงต้นไม่น่าประทับใจกลิ่นหอมที่น่าชื่นชม ดอกปีบ เป็นสัญลักษณ์ของพยาบาล เนื่องจากเป็นไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย

ดอกปีบ เป็นไม้ยืนต้นที่ให้ความร่มรื่นแก่ชีวิต ซึ่งหมายถึงคณะพยาบาล ดอกปีบ เป็นยาอายุวัฒนาเปรียบเหมือนพยาบาลผู้ให้การดูแลและส่งเสริมสุขภาพแก่ปวงชน ดอกปีบ เป็นไม้ขึ้นเร็ว ทนต่อทุกสภาพภูมิประเทศ สามารถสร้างเสริมธรรมชาติที่ชุบและดำรงชีวิตแก่มวลมนุษย์ชาติตลอดกาล เช่นเดียวกับพยาบาลที่จะเป็นผู้บริการสุขภาพที่จำเป็นต่อสังคมตลอดไป

 

 

ดอกปีบสัญลักษณ์พยาบาลไทย : สภาการพยาบาลได้กำหนดให้ใช้ ” ดอกปีบ ” เป็นสัญลักษณ์ของพยาบาลไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ .

๒๕๓๔ เป็นต้นมา เนื่องจาก ” ดอกปีบ ” เป็นดอกไม้สีขาวที่มีกลิ่นหอม ต้นปีบเป็นไม้ยืนต้น ขึ้นได้ในที่ดินแห้งแล้ง ราก ลำต้น และดอกใช้เป็นสมุนไพรได้ เปรียบกับพยาบาลในชุดสีขาวผู้พร้อมที่จะประกอบคุณงามความดี ประดุจกลิ่นหอมของดอกปีบ และพร้อมที่สร้างประโยชน์เช่นเดียวกับการเป็นสมุนไพรของ ” ดอกปีบ ” นั่นเอง

 

ภาพจาก เฟซบุ๊กพลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

 

ภาพจาก เฟซบุ๊กพลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

vdoภาพจาก เฟซบุ๊กพลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณีvdoเปิดที่มาดอกไม้ประดับผม เจ้าคุณพระ กับความหมายสุดลึกซึ้ง

 

Leave a Reply